Cách sử dụng Google Slide

Hướng dẫn sử dụng Google Slide

4/22/20246 phút đọc

Ngoài Powerpoint, hiện nay người dùng đã có thể sử dụng Google Slides để thực hiện thuyết trình. Đây là bộ công cụ văn phòng trực tuyến rất hữu ích giúp người dùng có thể trình chiếu, chia sẻ, chỉnh sửa mọi lúc với nhiều người khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Slides chi tiết nhất. Cùng đón đọc!

Google Slides là gì?

Google Slides nằm trong bộ soạn thảo văn phòng trực tuyến miễn phí được cung cấp cho mỗi tài khoản Google. Ngoài Google Slides, bạn còn được Google hỗ trợ thêm các công cụ như Google Drive, Google Docs, Google Sheets.

Google Slides ngày càng được sử dụng nhiều hơn nhờ những tiện ích và ưu điểm mà nó đem lại. Mặc dù không hỗ trợ nhiều tính năng như PowerPoint nhưng Google Slides vẫn giúp bạn tạo nên các bản trình chiếu hoàn hảo.

Trên thực tế, nhờ lược bỏ đi nhiều tính năng phụ nên quá trình học Google Slides cũng trở nên dễ dàng hơn. Google Slides được đánh giá là thân thiện với nhiều đối tượng người dùng hơn.

Ưu điểm nổi bật nhất khi nhắc đến phần mềm trình chiếu online này chính là bạn có thể mở, chia sẻ và chỉnh sửa online cùng nhiều người khác. Nếu bạn đang làm việc theo nhóm thì đây sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời dành cho bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Slides

Để thực hiện trình chiếu trên Google Slides, bạn có thể tải lên 1 bản Powerpoint có sẵn. Nếu chưa có sẵn, bạn có thể tiến hành tạo mới một bản trình chiếu ngay trên Google Slides. Chi tiết cách sử dụng Google Slides sẽ được giới thiệu chi tiết ngay sau đây.

Mở slide Powerpoint trên Google Slides

Để tải lên một bản trình chiếu đã có sẵn trong máy lên Google Slides, bạn thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail Google của bạn và truy cập vào Google Drive. Tại đây, bạn có thể thực hiện tải tệp lên bằng 2 cách:

  • Cách 1: Chỉ chuột và một khoảng trắng trên Drive, sau đó click chuột phải. Tiếp tục chọn “Tải tệp lên”.

  • Cách 2: Tại khu vực phía trên bên trái giao diện có biểu tượng dấu “+” cùng từ New/Mới. Hãy click vào đây. Sau đó lựa chọn “Tải tệp lên”.

- Bước 2: Một hộp thoại mới sẽ được mở ra để bạn chọn các file dữ liệu để tải lên. Chọn file cần tải, nhấn OK và đợi quá trình upload hoàn thành. Sau đó, nhấn chuột phải vào tài liệu vừa được upload và chọn mục Mở bằng -> Google trang trình bày.

- Bước 3: Google Slides sẽ hiển thị file trình chiếu của bạn trên tài khoản Drive.

- Bước 4: Tại vị trí góc phải bên trên, click vào mục “Trình bày” để bắt đầu trình chiếu Slide.

Tạo một bản trình chiếu mới trên Google Slides

Trong trường hợp bạn chưa có sẵn một bản PowerPoint, bạn hoàn toàn có thể tạo mới trên Google Slides. Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn mọi tính năng cơ bản để hoàn thiện một bản trình chiếu.

- Bước 1: Thực hiện như bước 1 trong phần trên. Tuy nhiên, thay vì chọn “Tải tệp lên”, bạn hãy lựa chọn mục Google Slides/Google trang trình chiếu. Một trang trình chiếu mới chưa có nội dung sẽ được hiển thị trên màn hình.

- Bước 2: Định dạng bài trình chiếu:

Tìm kiếm thanh sidebar Theme tại vị trí trên cùng của bản trình chiếu mới tạo. Tại đây, bạn có thể lực chọn một trong các chủ đề đã được cài sẵn cho mỗi slide. Hãy sử dụng thanh cuộn để di chuyển đến nhiều chủ đề khác nhau.

Nếu như bạn không hài lòng với các chủ đề đã được Google cài đặt sẵn, hãy tải lên bản bạn ưng ý bằng cách lựa chọn Import theme -> Select a file from your computer -> chọn OK để hoàn thành upload.

- Bước 3: Thêm nội dung cho phần trình chiếu

Để tạo thành một bản trình chiếu hoàn chỉnh, bạn cần thực hiện nhiều thao tác khác nhau. Các công cụ hỗ trợ đã được hiển thị sẵn tại vị trí trên cùng: định dạng font, chèn ảnh, video, thu phóng,…

Nếu bạn đã làm quen với Powerpoint thì việc hoàn thiện trình chiếu trên Google Slides cũng sẽ không thể làm khó bạn. Thậm chí các công cụ trên Google Slides còn dễ sử dụng hơn nhiều so với Google Slides.

Các thao tác cơ bản trên Google Slides

Dưới đây là một số thao tác cơ bản mà bạn cần ghi nhớ khi học cách sử dụng Google Slides:

- Thêm và xóa các Slides:

Để thêm 1 Slides mới, bạn hãy click chọn dấu “+” phía bên trái màn hình hoặc có thể sử dụng phím tắt Ctrl + M. Để xóa một slide mà bạn không ưng ý, hãy click chuột phải vào slide đó trên thanh sidebar phía bên trái màn hình. Sau đó chọn “Xóa/Delete”.

- Thêm một tập tin đa phương tiện

Tiến hành thêm tệp tin cũng khá đơn giản. Để chèn hình ảnh, bạn lựa click vào biểu tượng hình ảnh trên thanh công cụ. Sau đó chọn 1 hình ảnh từ máy tính của bạn và tải lên. Nếu hình ảnh không vừa với bố cục, bạn có thể thay đổi bố cục bằng cách chọn nút Layout trên thanh công cụ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng Google Slides cơ bản nhất rồi. Hy vọng qua bài viết bạn đã tự tin hơn khi thực hiện trình chiếu trên phần mềm tiện ích này nhé. Nếu có thêm thắc mắc, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp nhé!